Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh Dại trên địa bàn huyện

Trước nguy cơ bệnh dại có khả năng bùng phát, UBND huyện ban hành Văn bản số 1842/UBND-VX về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh Dại  trên địa bàn huyện, đề nghị các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện các nội dung sau:

1. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Phối hợp với ngành Y tế chỉ đạo các đơn vị chuyên môn kịp thời chia sẻ thông tin ngay khi phát hiện hoặc nhận được thông tin về các trường hợp người bị chó, mèo mắc bệnh Dại hoặc nghi mắc bệnh Dại cắn; tổ chức điều tra, xác định nguyên nhân và thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

- Tổ chức tập huấn chuyên môn cho cán bộ thú y để nâng cao kỹ năng giám sát, đánh giá nguy cơ, điều tra và xử lý ổ dịch bệnh Dại.

- Thực hiện kiểm tra, đôn đốc, áp dụng chế tài xử lý vi phạm quy định về nuôi chó, về tiêm phòng vắc xin Dại được quy định tại Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ.

2. Phòng Tài chính - Kế hoạch

Cân đối, bố trí kinh phí thường xuyên cho các ngành để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Dại.

3. Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học phối hợp với ngành Y tế tuyên truyền trong trường học các biện pháp phòng, chống bệnh Dại và các biện pháp chủ động phòng, ngừa bệnh Dại.

4. Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các Đài, Trạm truyền thanh các xã, thị trấn tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống bệnh Dại.

5. Phòng Y tế

- Chủ động giám sát chặt chẽ các trường hợp bị chó, mèo nghi Dại cắn để hướng dẫn tiêm phòng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và xử lý ổ dịch kịp thời. Tăng cường công tác phối hợp liên ngành Y tế và Thú y để giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bị động vật nghi Dại cắn.

- Triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động phòng, chống bệnh Dại trên người phối hợp các ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng, xã hội trong công tác phòng, chống bệnh Dại.

6. Trung tâm Y tế huyện

- Theo dõi, hướng dẫn các đơn vị thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dại, xử lý ổ dịch. Cung cấp thông điệp, tài liệu truyền thông cho các ban ngành (nếu có) để tăng cường truyền thông về phòng, chống bệnh Dại.

- Tổ chức tập huấn lại các biện pháp phòng, chống bệnh Dại cho cán bộ trực tiếp bộ phận tiêm ngừa tại điểm tiêm kể cả hệ thống công lập, tư nhân về lịch tiêm phòng; cách xử trí khi bị vết thương do súc vật cắn, truyền thông trực tiếp về các biện pháp phòng bệnh dại chủ động; báo cáo theo đúng mẫu quy định.

- Thống kê, báo cáo tình hình bệnh Dại kịp thời, phối hợp Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện cùng tổ chức các biện pháp phòng, chống bệnh Dại trên người và súc vật.

- Rà soát và trang bị đủ vắc xin phòng ngừa bệnh Dại tại điểm tiêm chủng, đảm bảo người dân có thể tiếp cận sớm với vắc xin sau khi bị súc vật cắn. Tổ chức phân loại và tiêm phòng vắc xin theo đúng quy định của Bộ Y tế tại Quyết định số 1622/QĐ-BYT ngày 08/5/2014 về phê duyệt “Hướng dẫn giám sát, phòng chống bệnh Dại trên người".

- Tăng cường công tác truyền thông về các biện pháp phòng, chống bệnh Dại nhất là cách xử trí sau khi bị súc vật cắn, nghiêm cấm các biện pháp điều trị dân gian như lấy nọc, khoán... mà biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất sau khi bị súc vật cắn là tiêm ngừa vắc xin.

- Thực hiện báo cáo theo đúng mẫu phụ lục 1 theo Quyết định số 1622/QĐ-BYT ngày 08/5/2014 về phê duyệt “Hướng dẫn giám sát, phòng chống bệnh Dại trên người" gửi báo cáo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An để tổng hợp báo cáo theo quy định.

7. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn

- Chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 1471/KH-SNN ngày 06/3/2024 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phòng chống bệnh Dại năm 2024 (Rabies). Tổ chức tiêm phòng Dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn quản lý theo Quyết định số 1515/QĐ-UBND ngày 19/02/2024 của UBND tỉnh về ban hành Kế hoạch truyền thông, khử trùng tiêu độc và phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn năm 2024.

- Thành lập Đoàn kiểm tra về quản lý chó, mèo nuôi để phòng bệnh Dại, tổ chức quản lý đúng theo quy định pháp luật.

Ban biên tập