Hội nghị huyện ủy lần thứ 16

Năm 2023 là năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Bên cạnh sự quan tâm lãnh đạo, hỗ trợ kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh, huyện Thủ Thừa tập trung lãnh, chỉ đạo quyết liệt, nỗ lực thực hiện đạt và vượt 17/17 chỉ tiêu chủ yếu đề ra.

Trong năm các ngành sản xuất chủ yếu của huyện trên các lĩnh vực được tập trung đẩy mạnh phát triển, tốc độ tăng giá trị sản xuất của các ngành chủ yếu kết quả tốt, đạt 7,18% . Tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp - xây dựng là 7,38%, thương mại - dịch vụ là 7,81%, nông nghiệp là 5,57%. Tổng sản lượng năm 2023 ước đạt 237.468 tấn, đạt 114,2% chỉ tiêu tỉnh giao.

Công tác lập quy hoạch, triển khai thực hiện quy hoạch được quan tâm chỉ đạo triển khai đáp ứng được yêu cầu, kịp thời tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh thời kỳ 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, nhất là công tác quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch sử dụng đất, hiện huyện đang thực hiện triển khai 12 dự án quy hoạch.

Các công trình trọng điểm, chương trình đột phá được tập trung thực hiện, đến nay huyện Thủ Thừa thực hiện hoàn thành 03/04 công trình như công trình Đường trục giữa từ thị trấn Thủ Thừa đến Quốc lộ N2; Cầu qua Kênh Bo Bo bờ Nam Kênh T3; Trung tâm Văn hóa - Thể thao khu vực phía Bắc của huyện. Riêng công trình cầu qua kênh Thủ Thừa - Bến đò cây da nối xã Nhị Thành và Tân Thành tiến độ đạt 51%.

HU2A081223.jpg

Chương trình đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đối với cây lúa nếp, cây chanh, cây mai vàng và con bò theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII được tích cực triển khai thực hiện theo kế hoạch đề ra. Chương trình đột phá về nâng cao hiệu quả công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư thực hiện các dự án trên địa bàn huyện được triển khai thực hiện theo lộ trình.

Ngành giáo dục - đào tạo, được quan tâm chỉ đạo thường xuyên, chất lượng giáo dục - đào tạo có nhiều mặt đổi mới so với năm học trước. Tập trung thực hiện kế hoạch xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia gắn với kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay huyện có 24/32 trường đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí mới, ước cuối năm 2023 đạt 27/32 trường đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí mới, đạt tỷ lệ 84,3%.

Công tác xây dựng Đảng của các cấp ủy được quan tâm. Thực hiện tốt việc sắp xếp lại các tổ chức Đảng tại các cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị, xã hội trực thuộc Huyện ủy. Đến nay, sau sắp xếp, kiện toàn huyện hiện có 54 Đảng bộ, chi bộ cơ sở trực thuộc Huyện ủy. Công tác phát triển đảng viên được quan tâm thực hiện, đã tổ chức kết nạp được 92/85 đảng viên mới đạt 108,2% chỉ tiêu Nghị quyết.

Năm 2024, Đảng bộ huyện Thủ Thừa đề ra 17 chỉ tiêu Nghị quyết cụ thể như sản lượng lương thực 218.500 tấn; Tỷ lệ sử dụng giống xác nhận, kỹ thuật 95,5%; Xây dựng 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 01 xã nông thôn mới nâng cao; Công nhận 06 trường đạt chuẩn quốc gia; Phát triển 93 đảng viên mới; Tỷ lệ tổ chức cơ sở đảng, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt từ 90% trở lên.