Kiểm tra tiến độ GPMB thực hiện dự án Khu dân cư Trung tâm Hành chính huyện giai đoạn 1

Qua trao đổi, đóng góp ý kiến các ngành tham gia cuộc họp, ông Đinh Văn Sáu, thay mặt UBND huyện kết luận như sau:

Trong năm 2021, Công ty cổ phần đầu tư phát triển Thủ Thừa đã đẩy nhanh tiến độ công tác GPMB, việc chuyển kinh phí bồi thường cho HĐBT huyện đảm bảo đáp ứng kịp thời theo tiến độ thực hiện.

Trong năm 2022, UBND tỉnh giao chỉ tiêu thu hồi đất GPMB cho huyện Thủ Thừa là 133 ha, cụ thể:

- Dự án Khu dân cư Trung tâm Hành chính huyện giai đoạn 1: 13 ha, hoàn thành dự án.

- Dự án Khu công nghiệp Thủ Thừa: 120ha/188 ha.

UBND tỉnh chỉ đạo các huyện phải rà soát lại các dự án đã có chủ trương đầu tư, khảo sát lập quy hoạch…, các dự án không triển khai hoặc triển khai với tiến độ chậm thì UBND tỉnh không xem xét giãn tiến độ, kiên quyết chấm dứt chủ trương dự án trong năm 2022.

Do đó, công tác GPMB là nhiệm vụ trọng tâm của huyện, phải giải quyết dứt điểm các khó khăn vướng mắc tất cả các dự án trên địa bàn huyện, sớm hoàn thành công tác tạo quỹ đất sạch để các chủ đầu tư triển khai đầu tư hạ tầng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Đối với 13 ha còn lại của dự án, Công ty cổ phần đầu tư phát triển Thủ Thừa có văn bản cam kết với huyện là kinh phí bồi thường sẽ không bị gián đoạn, đảm bảo chuyển kinh phí theo tiến độ để HĐBT huyện quyết liệt triển khai công tác vận động bồi thường GPMB; UBND huyện giao HĐBT huyện xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể theo ngày, tuần, tháng để hoàn thành nhiệm vụ sớm nhất, vận động tập trung (hạn chế GPMB da beo), để chủ đầu tư xin chủ trương đầu tư hạ tầng từng phần, giao đất từng phần.

Hội đồng bồi thường vừa thực hiện công tác vận động, vừa củng cố hồ sơ công việc, hồ sơ pháp lý từng trường hợp; có Biên bản làm việc từng hộ về việc không nhận tiền bồi thường sẽ ngưng trả lãi chậm nộp.

Bên cạnh công tác vận động của HĐBT huyện, UBND huyện đề nghị chủ đầu tư cũng cần xây dựng phương án hỗ trợ ưu đãi linh hoạt như hỗ trợ mua lô nền ưu đãi để người dân có thể ổn định cuộc sống, tạo đồng thuận chung góp phần thuận lợi cho công tác BT GPMB của dự án. Điều chỉnh đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 dự án Khu dân cư Trung tâm hành chính huyện giai đoạn 1 được phê duyệt, đề nghị công ty khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư, triển khai đầu tư hạ tầng Khu tái định cư của dự án, để kịp thời bàn giao cho người dân đủ điều kiện tái định cư ổn định cuộc sống.