Tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2023

Năm 2023, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, Huyện uỷ, các ngành và địa phương trong chỉ đạo sản xuất, khuyến cáo lịch thời vụ gieo sạ; chỉ đạo tăng cường chăm sóc, quản lý dịch hại trên cây trồng; các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần hoàn thành chỉ tiêu sản xuất trồng trọt năm 2023.

Diện tích gieo sạ cả năm 40.553 hecta, tăng 3.204 hecta. Tổng sản lượng ước đạt  trên 237 ngàn tấn, đạt 110,9%. Diện tích sử dụng giống xác nhận, giống kỹ thuật đạt trên 95%.

Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp tiếp tục được tập trung thực hiện; các tiến bộ kỹ thuật, ứng dụng cơ giới hóa, giảm lượng giống gieo sạ, sử dụng phân hữu cơ sinh học, phân đạm chậm tan, phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay tiếp tục cho hiệu quả cao góp phần chuyển biến tích cực trong nhận thức và được người nông dân mạnh dạn áp dụng góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.

NN2A301123.jpg

Từ đầu năm đến nay, huyện tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật được 23 cuộc với 734 lượt người dự. Thông qua tập huấn đã hướng dẫn nông dân các biện pháp canh tác lúa giảm chi phí như "3 giảm 3 tăng", "1 phải 5 giảm"; phòng chống khô hạn, xâm nhập mặn; phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, bảo vệ môi trường.

Đến nay, trên địa bàn huyện có 09 cơ sở được cấp chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, trong đó trên lĩnh vực trồng trọt 07 cơ sở, lĩnh vực chăn nuôi 02 cơ sở. Bên cạnh hỗ trợ cấp giấy chứng nhận VietGAP, việc thiết lập và cấp mã số vùng trồng nội địa đã đạt được địa phương quan tâm, qua đó cũng góp phần định hướng nông dân sản xuất chuyên nghiệp hơn, đáp ứng tiêu chuẩn và nhu cầu của thị trường. Trong năm 2023, theo phân cấp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cấp 03 mã vùng trồng cho các tổ chức là tổ hợp tác, công ty với diện tích 42,13 ha trên cây lúa, cây chanh tại xã Tân Thành và Bình Thạnh.

Dịp này, UBND huyện tặng giấy khen cho 6 tập thể và 12 cá nhân có thành tích tốt trong sản xuất nông nghiệp năm 2023.