Tỉnh phúc tra kết quả hoạt động Phong trào Dân số năm 2023

Theo nội dung kế hoạch, đoàn phúc tra kết quả thực hiện phong trào Dân số năm 2023, đồng thời phúc tra phong trào Dân số tại thị trấn Thủ Thừa và phúc tra các xã Mỹ Phú, Long Thạnh và Tân Long về thực hiện mô hình xã, phường, thị trấn đạt 60% tỷ lệ cặp vợ chồng sinh đủ 02 con trong độ tuổi sinh đẻ.

Năm 2023, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên trên địa bàn huyện là 0,442%. Có 8/12 xã đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 02 con. Toàn huyện có 46 ấp, khu phố không có người sinh con thứ 3 trở lên, tăng 03 ấp so với năm 2022. Có 31 ấp, khu phố đạt 60% tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 02 con. Tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 02 con trên toàn huyện đạt 60.29%. Tổng biện pháp tránh thai trong năm 2023 đạt 141.9% so với năm 2022 tăng 8.1%.

DS2A011223.jpg

Trong năm huyện tăng cường tuyên truyền cho phụ nữ mang thai nhằm nâng cao nhận thức về lợi ích của việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh; phối hợp tốt các cấp, các ngành và hệ thống các đơn vị thuộc ngành y tế trong việc thực hiện các hoạt động của đề án. Tổ chức tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân cho 504/450 lượt nam nữ chuẩn bị kết hôn đạt 112% so với kế hoạch năm.

Thực hiện tốt công tác kiểm tra sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi tại các xã, thị trấn, đồng thời còn tặng sữa, đường cho người cao tuổi khi đến điểm khám. Kết quả thực hiện khám sức khỏe cho người cao tuổi đạt 110.74%.

Kết luận buổi kiểm tra, ông Huỳnh Kim Tuấn – Phó Chi cục trưởng Chi cục dân số tỉnh đánh giá cao những kết quả huyện Thủ Thừa đạt được trong Phong trào Dân số năm 2023 với nhiều nội dung nổi bật như triển khai kịp thời các văn bản của tỉnh ban hành; tăng tỷ suất sinh đạt 300% so với kế hoạch; Tỷ lệ 60% cặp vợ chồng sinh đủ 2 con đạt tỷ lệ cao; Tỷ lệ phụ nữ áp dụng biện pháp tránh thai đạt 141%; huyện quan tâm đầu tư kinh phí tạo điều kiện thuận lợi cho phong trào dân số phát triển. Tại đây, ông cũng đề nghị huyện tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và thống nhất số điểm tự chấm của huyện đạt 107,75 điểm, đạt loại xuất sắc.