Triển khai thi hành Luật Căn cước

Ngày 22/4/2024, UBND huyện ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước trên địa bàn huyện với nội dung cụ thể như sau:

1. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về Căn cước

- Cơ quan thực hiện: Công an huyện, Phòng Tư pháp, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện.

- Cơ quan phối hợp: Các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn.

- Thời gian thực hiện: Năm 2024 và các năm tiếp theo.

2. Tổ chức tập huấn chuyên sâu, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ lãnh đạo cơ quan, tổ chức và người trực tiếp làm công tác quản lý Căn cước

- Cơ quan thực hiện: Công an huyện; các cơ quan, ban ngành huyện và UBND các xã, thị trấn.

- Thời gian thực hiện: Năm 2024 và các năm tiếp theo.

3. Rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến Luật Căn cước thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước được phân công; thực hiện theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền kịp thời sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo phù hợp với quy định của Luật Căn cước và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành có liên quan

- Cơ quan thực hiện: Phòng Tư pháp chủ trì và phối hợp các cơ quan, ban ngành và UBND các xã, thị trấn thực hiện.

- Cơ quan phối hợp: Các cơ quan, ban ngành và UBND các xã, thị trấn.

- Thời gian thực hiện: Hoàn thành trước tháng 6/2024.

4. Xây dựng các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ kết nối, chia sẻ thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước; bảo đảm an ninh, an toàn thông tin và bảo vệ dữ liệu cá nhân

- Cơ quan thực hiện: Các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn.

- Thời gian thực hiện: Hàng năm.

5. Tổ chức cấp thẻ Căn cước cho công dân theo quy định tại Luật Căn cước và các văn bản hướng dẫn thi hành

- Thời gian thực hiện: Năm 2024 và các năm tiếp theo.

6. Tổ chức kiểm tra việc thi hành Luật Căn cước và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật

- Cơ quan chủ trì: Công an huyện.

- Cơ quan phối hợp: Phòng Tư pháp và các cơ quan có liên quan.

- Thời gian thực hiện: Năm 2024 và các năm tiếp theo.

7. Bảo đảm điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực cho hoạt động quản lý Căn cước

7.1. Bám sát chỉ đạo của Công an tỉnh, tiến hành tổ chức rà soát cơ cấu tổ chức, số cán bộ thực hiện nhiệm vụ cấp, quản lý Căn cước, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước hiện đang quản lý. Phân công, tuyển lựa số cán bộ có năng lực, trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức làm công tác quản lý căn cước, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước. Tập trung triển khai công tác làm sạch dữ liệu dân cư thuộc hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo dữ liệu "đúng, đủ, sạch, sống", đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống; kết hợp với cơ sở dữ liệu căn cước để đảm bảo việc triển khai Luật Căn cước đạt hiệu quả cao nhất; triển khai thực hiện cấp, quản lý thẻ căn cước tại huyện khi có kế hoạch triển khai của Công an tỉnh.

- Thời gian thực hiện: Năm 2024 và các năm tiếp theo.

7.2. Chỉ đạo các cơ quan đăng ký hộ tịch thuộc phạm vi quản lý khẩn trương hoàn thiện, cập nhật đầy đủ thông tin vào cơ sở dữ liệu về hộ tịch và cung cấp thông tin, tài liệu để xây dựng hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước.

- Cơ quan chủ trì: Phòng Tư pháp.

- Thời gian thực hiện: Năm 2024 và các năm tiếp theo.

7.3. Căn cứ văn bản hướng dẫn của Sở Tài chính, Công an huyện dự toán ngân sách hàng năm đảm bảo kinh phí thường xuyên cho hoạt động của hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước, kinh phí đảm bảo cho hoạt động cấp mới, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước theo quy định.

- Cơ quan chủ trì: Phòng Tài chính - Kế hoạch.

- Cơ quan phối hợp: Công an huyện.

- Thời gian thực hiện: Năm 2024 và các năm tiếp theo.

7.4. Lập kế hoạch dự toán ngân sách hàng năm, báo cáo UBND huyện theo hướng dẫn của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính và Công an tỉnh đảm bảo đủ nguồn ngân sách cấp cho hoạt động của hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước và hoạt động cấp mới, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước trên địa bàn huyện.

- Cơ quan chủ trì: Phòng Tài chính - Kế hoạch.

- Cơ quan phối hợp: Công an huyện.

- Thời gian thực hiện: Năm 2024 và các năm tiếp theo.

7.5. Cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ xây dựng hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước theo nhiệm vụ được phân công; giải quyết những kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân có liên quan đến căn cước, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước theo quy định của pháp luật; xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ làm nhiệm vụ cấp, quản lý căn cước, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước có hành vi, lời nói thiếu nghiêm túc hoặc sách nhiễu, gây phiền hà cho cơ quan, tổ chức, cá nhân.

- Thời gian thực hiện: Năm 2024 và các năm tiếp theo.

8. Báo cáo, đề xuất khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác quản lý căn cước

- Cơ quan chủ trì: Phòng Nội Vụ.

- Cơ quan phối hợp: Công an huyện; các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn.

- Thời gian thực hiện: Hàng năm.