1. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao nhận thức về công tác khí tượng thủy văn
Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng, quản lý, điều hành của chính quyền trong triển khai thực hiện. Thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn phải được xác định là cơ sở quan trọng trong quá trình xây dựng và thực hiện các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng và an ninh của các cấp, các ngành.
Thực hiện thường xuyên, hiệu quả công tác tuyên truyền, quán triệt phổ biến sâu rộng các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về khí tượng thủy văn gắn với phát triển bền vững, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức, phương pháp tuyên truyền; đẩy mạnh truyền tải thông tin, phổ biến kiến thức về khí tượng thủy văn, thường xuyên tổ chức tập huấn, trang bị các kỹ năng ứng phó thiên tai trong tình huống khẩn cấp đối với cộng đồng dân cư, đặc biệt quan tâm các đối tượng, các khu vực dễ bị tổn thương bởi hiện tượng thời tiết cực đoan; góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng về tầm quan trọng của công tác phòng, chống thiên tai, tránh lơ là, chủ quan, giảm thiểu rủi ro và thiệt hại do thiên tai gây ra. Có hình thức phù hợp, lồng ghép vấn đề khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu để phổ biến kiến thức cho học sinh, sinh viên và học viên các lớp đào tạo lý luận chính trị, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ, quốc phòng - an ninh.
Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng hoạt động khí tượng thủy văn để thu thập thông tin bí mật quốc gia, chống phá Đảng, nhà nước; nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ bí mật nhà nước đối với công tác khí tượng thủy văn.
2. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản  nhà nước về công tác khí tượng thủy văn
2.1 Hiện đại hóa, nâng cao năng lực, chất lượng dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số; ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến trong quản lý, dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn. Đảm bảo cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về nguy cơ xảy ra các hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm, bất thường có thể gây thiệt hại về người, tài sản và môi trường nhằm đáp ứng kịp thời công tác dự báo, phòng, chống thiên tai trên địa bàn huyện.
2.2 Kịp thời cụ thể hóa, triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về khí tượng thủy văn
Cập nhật, cụ thể hóa, triển khai kịp thời các văn bản của cấp trên liên quan đến lĩnh vực khí tượng thủy văn, phòng, chống thiên tai trên địa bàn huyện. Tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin giữa các cấp, các ngành về tình hình thực hiện công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh liên quan đến công tác khí tượng thủy văn. Thực hiện đúng các quy định về sử dụng, chia sẽ và kết nối thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn.
3. Huy động, quản , sử dụng  hiệu quả các nguồn lực đối với công tác khí tượng thủy văn
Khuyến khích các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham gia vào hoạt động khí tượng thủy văn theo quy định của pháp luật; tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia hình thành thị trường dịch vụ, công nghệ khí tượng thủy văn.
4. Đẩy mạnh  nâng cao hiệu quả liên kết vùng trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
Tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, liên kết vùng với các huyện trong khu vực phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với biến đổi khí hậu theo Nghị quyết số 120/NĐ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ.
5. Chủ động ứng phó  thích ứng với biến đổi khí hậu
Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình hành động số 33-CTr/TU ngày 20/8/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường nhằm huy động các nguồn lực cho ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế - xã hội.

Ban buên tập