Đẩy nhanh tiến độ thực hiện chuẩn hóa dữ liệu hộ tịch; số hóa dữ liệu chứng thực trên địa bàn huyện

1. Đối với UBND các xã, thị trấn

1.1. Tiếp tục thực hiện các nội dung chỉ đạo tại Văn bản số 5335/UBND-NCTCD ngày 15/6/2022 của UBND tỉnh. Hoàn thành việc rà soát, cập nhật và đính kèm trang sổ hộ tịch giai đoạn trước 2016 vào phần mềm hộ tịch trong năm 2024.

1.2. Chủ động phối hợp chặt chẽ với Công an trong giải quyết đăng ký hộ tịch nhất là việc đăng ký khai sinh, xác định số định danh cá nhân; kịp thời phối hợp xử lý các trường hợp dữ liệu có sai lệch giữa dữ liệu dân cư với dữ liệu hộ tịch, đảm bảo đúng quy định pháp luật hộ tịch và hướng dẫn tại Văn bản số 237/CNTT-PM&CSDL ngày 25/5/2022 của Cục Công nghệ thông tin, Bộ Tư pháp trên nguyên tắc giấy khai sinh là giấy tờ gốc; chuẩn bị điều kiện sẵn sàng thực hiện việc kết nối, chia sẽ CSDLHTĐT với CSDLQGVDC theo Đề án 06 của Chính phủ.

1.3.  Quan tâm bố trí kinh phí thực hiện chuẩn hóa dữ liệu hộ tịch; tiếp tục rà soát để đầu tư, mua sắm trang bị cơ sở vật chất phục vụ nghiệp vụ đăng ký, quản lý hộ tịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Kế hoạch số 690/KH-UBND ngày 08/3/2022.

1.4. Triển khai, thực hiện đồng bộ quy trình điện tử đối với 2 thủ tục hành chính liên thông: đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi và đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng phí, theo đúng nội dung của Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT; Văn bản số 691/HTQTCT-HT ngày 23/8/2022 của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực và các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ của Bộ Tư pháp.

1.5. Tiếp tục chỉ đạo triển khai việc thực hiện chứng thực bản sao điện tử theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Nghị định số 45/2020/NĐ-CP theo yêu cầu chỉ đạo tại Văn bản số 11933/UBND-THKSTTHC ngày 19/12/2022 của UBND tỉnh. Đảm bảo 100% yêu cầu chứng thực của cá nhân, tổ chức được tiếp nhận giải quyết theo quy định. Tổ chức thực hiện 100% các loại việc chứng thực theo Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ trên phần mềm chứng thực hợp đồng giao dịch của tỉnh.

2. Đối với các cơ quan, ban ngành huyện

- Công an huyện: Phối hợp với PhòngTư pháp, chỉ đạo, hướng dẫn việc xử lý  thông tin dữ liệu chưa thống nhất giữa CSDLHTĐT với CSDLQGVDC; kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình cấp số định danh cho trẻ em "Lỗi cấp số định danh: chờ xác minh".

- Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện hướng dẫn cho các đơn vị chi chế độ thực hiện rà soát dữ liệu hộ tịch và các điều kiện cần thiết để thực hiện việc số hóa dữ liệu từ Sổ hộ tịch và chuẩn hóa dữ liệu hộ tịch điện tử đảm bảo theo quy định của pháp luật từ nguồn kinh phí ngân sách nhà nước theo phân cấp hiện hành.

- Các cơ quan, ban ngành có liên quan: theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với Phòng Tư pháp chỉ đạo, hướng dẫn việc rà soát, xác minh, cung cấp thông tin trong quá trình cập nhật, làm sạch dữ liệu hộ tịch, dữ liệu chứng thực và quá trình kết nối, chia sẻ dữ liệu hộ tịch, chứng thực.

3. Giao Phòng Tư pháp có trách nhiệm

- Chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn theo dõi, đôn đốc, tổ chức kiểm tra, hướng dẫn và nghiệm thu kết quả triển khai thực hiện số hóa hộ tịch theo chỉ đạo tại văn bản này và các văn bản liên quan. Tham mưu UBND huyện triển khai thực hiện khai thác cơ sở dữ liệu hộ tịch trên địa bàn huyện.

- Thành lập tổ rà soát, kiểm tra tiến độ chuẩn hóa dữ liệu hộ tịch trên địa bàn huyện đảm bảo theo quy định.
- Tham mưu Chủ tịch UBND huyện xem xét đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện số hóa hộ tịch trên địa bàn huyện.